ทุกข์มาตลอด13ปี สาวถูก จนท.มะกันซ้อมปางตายเพราะเรื่องนี้ จนป่วยจิต สูญเงินไป300ล้านได้ชดเชยแค่15ล้าน (แก้ไข, สถิติ)

          จาม.com - เว็บไซต์ข่าว shanghaiist รายงานว่า หญิงชาวจีนได้รับเงินชดเชย 15 ล้านบาท หลังถูกเจ้าหน้าที่ชายแดนและศุลกากรสหรัฐฯ พ่นสเปรย์พริกไทยใส่และถูกซ้อมปางตาเพราะเข้าใจผิดว่าเธอเป็นคนลักลอบขนยาเสพติด!!

Advertisement

          Zhao Yan นักธุรกิจหญิงชาวจีน ในที่สุดก็ได้รับเงินชดเชย หลังเธอต้องเจ็บปางตายจากการถูกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯทำร้ายร่างกายปางตายเมื่อปี 2004 ในช่วงระหว่างที่เธอไปเยือนน้ำตกไนแอการา เธอได้ถูก นาย Robert Rhodes เจ้าหน้าที่ศุลกากรสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ตระเวนชายแดน  ฉีดสเปรย์พริกไทยใส่หน้าและทำร้ายร่างกาย เนื่องจากเข้าใจผิดนึกว่าเธอเป็นคนลักลอบขนยาเสพติด

          นาง Zhao กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ Rhodes บังคับให้เธอแสดงบัตรประจำตัวและลงมือซ้อมเธอ ทำให้หลังจากนั้นเธอได้ทกข์ทรมานจากอาการปวดศีรษะและหลังอย่างรุนแรง และยังทำให้เธอมีอาการทางจิต ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติและเป็นคนกลัวตำรวจไปโดยสิ้นเชิง เธอกล่าวว่า "เมื่อก่อนฉันได้เดินทางไปทำธุรกิจหลายประเทศ แต่สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่โหดเหี้ยมที่สุด"

(เจ้าหน้าที่ Robert Rhodes)

 

          เมื่อไม่นานมานี้ผู้พิพากษาแห่งเมืองโรเชสเตอร์ รัฐนิวยอร์กได้ตัดสินว่าเธอมีสิทธฺ์ได้รับเงินชดเชยเป็นจำนวน  $461,152.09 ดอลลาร์  (15.3 ล้านบาท) ที่รวมค่ารักษาพยาบาล  64,000 ดอลาร์ ( 2.1 ล้านบาท) ค่าชดเชยรายได้ที่สูญหายไป 1,800 ดอลลาร์ (60,000 บาท) ค่าชดเชยความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานทั้งในอดีตและในอนาคต 125,000 ดอลลาร์ (4.1 ล้านบาท) และค่าชดเชยที่มีการจับผิดคนเกิดขึ้นอีก 10,000 ดอลลาร์ (330,000 บาท)

Advertisement

        แม้เงินชดเชยค่าเสียหายจะดูมหาศาลแต่ Zhao ได้สูญเงินไปแล้ว 10 ล้านดอลลาร์ (330 ล้านบาท) ในยื่นฟ้องคดีแพ่งครั้งแรกเมื่อปี 2006  ระหว่างการไต่สวน เจ้าหน้าที่สหรัฐพยายามแย้งว่า การที่เธอต้องบาดเจ้บมันเป็นความผิดของเธอเอง เพราะตอนนั้นเธอขัดขืนและวิ่งหนีจากเจ้าหน้าที่ Rhodes แถมยังทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ด้วย เธอกล่าวว่า ตอนนั้นเธอวิ่งหนีเพราะเจ้าหน้าที่ทำให้เธอตกใจกลัวหลังจากสั่งให้เธอมาที่สถานีตำรวจเพราะเข้าใจว่าเธอลักลอบขนยา   ด้านเจ้าหน้าที่  Rhodes ถูกสั่งปลดจากหน้าที่และโดนค่าปรับ ก่อนที่อีกปีถัดไปเขาจะกลับมารับตำแหน่งเดิม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก shanghaiist

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ