สาวนักชิม โพสต์สภาพสุดสะพรึงหลังตะลุยกินร้านข้างทาง เจอร้านชุ่ยๆแบบนี้ ชีวิตแทบเปลี่ยน! (แก้ไข, สถิติ)

          สาวนักชิมชาวฟิลิปปินส์  โพสต์เหตุการณ์อุทาหรณ์สอนใจไว้ในเฟซบุ๊ก Henschel Ann Quinto เล่าถึงสภาพของเธอหลังตระเวนชิมร้านอาหารข้างทางจนได้เรื่อง เพื่อนๆข่าวจาม.com ต้องดูไว้

Advertisement

          สาวนักชิม เจ้าของเฟซบุ๊กบัญชี Henschel Ann Quinto เล่าเหตุการณ์ที่เธอป่วยด้วยภาวะท้องเสียรุนแรง พร้อมอาการข้างเคียงต่างๆที่ทำเอาเธอต้องจำไปอีกนาน ซึ่งสาเหตุนั้น มาจากการกินอาหารข้างทาง แล้วไปเจอร้านที่ทำอาหารไม่สะอาด!!

          Henschel Ann Quinto เล่าว่า หลังเธอตะเวนชิมอาหารจากร้านข้างทาง พอกลับถึงบ้านก็เกิดอาการท้องเสียอย่างหนักถึงขั้นถ่ายเป็นเลือด พอข้ามวัน อาการก็ยังไม่ดีขึ้น ถึงกับมีไข้ตามมา ร่างกายเธอหนาวสั่นอย่างรุนแรง ปวดเกร็งจนหายใจลำบาก ที่สุดเธอไม่สามารถขยับตัวได้ จนต้องถูกหามไปโรงพยาบาล

          สาวนักชิม มีไข้สูงถึง 38.1 องศาเซลเซียส หลังการตรวจ แพทย์พบว่า เธอเป็นโรคบิดติดเชื้ออะมีบ้า หรือ โรคบิดมีตัว (Amoeba Disease) ภาวะที่ลำไส้ติดเชื้อบิดอะมีบา สัตว์เซลล์เดียวที่เป็นปรสิตในร่างกาย แต่แย่หน่อยที่เธอมีเชื้ออะมีบาถึง 3 ชนิดรุมทำร้าย ได้แก่ Entamoeba histolytica cyst, Entamoeba ocoli cyst และ Trichomonas hominis trophozoite สาเหตุการติดต่อมาจากการปนเปื้อนในน้ำดื่มหรืออาหาร ซึ่งเป็นไปได้ว่า คนทำอาหารขับถ่ายอุจจาระแล้วไม่ล้างมือให้สะอาด ทำให้เชื้อโรคถ่ายทอดจากมือสู่อาหาร เข้าสู่ร่างกายของผู้บริโภค โชคดีที่เธอปลอดภัยและอาการดีขึ้น แต่ก็ทำเอาเพลียไปหลายวัน

          สุดท้าย เธอฝากเตือนทุกคนว่า การกินร้านอาหารข้างทางเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ทางออกคือต้องเลือกร้านที่ดูปลอดภัยไว้ใจได้ เรื่องแบบนี้ ถือเป็นเรื่องใกล้ตัว ยังไงก็อย่าประมาทนะพวกเรา

Advertisement

Advertisement

Advertisement

Advertisement

อะมีบา Entamoeba histolytica cyst (ขอบคุณภาพจาก wikipedia)

อะมีบา Entamoeba ocoli cyst (ขอบคุณภาพจาก wikipedia)

Advertisement

อะมีบา Trichomonas hominis trophozoite (ขอบคุณภาพจาก pinterest)

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Henschel Ann Quinto

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ