หญิงคิดว่าตัวเองมีอาการแพ้เพราะโกนขน หลังมีผืนแดงที่ขา แต่ยิ่งลามหนักขึ้น ก่อนรู้ความจริงที่ร้ายแรง (แก้ไข, สถิติ)

        เว็บไซต์ข่าวเมโทร์แชร์ภาพขาที่เต็มไปเต็มไปด้วยเม็ดผืนแดงของหญิงชาวอังกฤษวัย 21 ปี  ที่คิดว่าตัวเองเป็นแบบนี้เพราะที่โกนขนหน้าแข้ง แต่หลังจากไปตรวจกลับพบว่ามันคือมะเร็งร้าย!!

Advertisement

    นางสาว Rhiannon Douglas วัย 21 ปี จากเมืองแคนนิก ประเทศอังกฤษ เริ่มสังเกตเห็นผื่นแดงบนขาของตัวเองตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2016 แต่ก็คิดว่าเป็นเพราะแพ้มีดโกนขนหน้าแข้ง แต่ผืนแดงกลับเริ่มลามไปทั่วขาของเธออย่างรุนแรงจนต้องตัดสินใจไปพบแพทย์ในเดือนพฤศจิกายน 2016  ก่อนจะถูกตรวจพบว่าเธอเป็นโรคฮีน็อค ชอนไลน์ เพอพูรา (Henoch schonlein purpura - HSP)  ชนิดหายาก

     มันส่งผลให้เกิดการอักเสบของหลอดเลือด แพทย์ต้องให้เธอใช้ตัวยาไอบูโพรเฟนในการต้านอาการอักเสบ แต่อาการของเธอกลับยิ่งแย่ลง โดยแพทย์ได้ตรวจพบก้อนมะเร็งขนาด 8.5 ซม. ขึ้นในหน้าอกของเธอ

     เธอกล่าวว่า "ผื่นแดงบนขาทำให้ฉันเจ็บปวดมากในตอนแรก แต่พอมันเริ่มบวมขึ้น ความเจ็บปวดมันลามไปจนถึงข้อต่อ ฉันขึ้นและลงบันไดแทบไม่ได้เลย แล้วก็หอบง่ายด้วย"

Advertisement

    "ฉันไม่นึกเลยว่าผื่นแดงนี้มันคือโรคที่หายาก ฉันไม่เคยได้ยินโรคนี้มาก่อนเลย ตอนแรกฉันคิดว่าเป็นเพราะการโกนขน แต่มันยิ่งแย่ขึ้น ตอนนี้ขาของฉันเหมือนกับถูกเผา  สวมใส่ได้แต่เสื้อผ้าหลวมๆและก็ไม่สามารถจะสวมรองเท้าได้นอกจากรองเท้าแตะ"

     หลังจากได้รับการสแกนอีกครั้งในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาพบว่าก้อนมะเร็งร้ายหดลงเหลือ 7.5 ซม. แล้ว และเธอหวังว่าการสแกนครั้งต่อไปในวันที่ 16 มกราคมนี้ ผลลัพธ์จะออกมาดี

   ทั้งนี้โรคฮีน็อค ชอนไลน์ เพอพูรา ปกติจะพบในเด็กอายุเฉลี่ย 6 ปี และส่วนใหญ่จะพบกับเพศชายมากกว่าเพศหญิง สำหรับสาเหตุการเกิดโรคยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด แต่มันทำให้ผู้ป่วยแสดงอาการออกมาหลายอย่าง ทั้งอาการปวดท้อง ปวดข้ออย่างรุนแรง ทั้งเท้าและหัวเข่าบวมอักเสบ หรือถึงขั้นไตอักเสบ

ขอบคุณข้อมูลจาก Metro , The Sun

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ