ปริศนารอยเท้าบนเพดานวัดที่ญี่ปุ่น มันคือรอยเลือดอายุกว่า 400 ปีจากการฮาราคีรี!!! (แก้ไข, สถิติ)

          ในบ้านเรา ปริศนารอยเท้าบนเพดานวัด ก็เห็นจะไม่พ้นรอยเท้าแม่นาคบนขื่อเพดานวัดมหาบุศย์ แต่วัดที่ญี่ปุ่นก็มีเช่นกัน ซึ่งที่มาของปริศนารอยเท้าบนเพดานวัดที่ญี่ปุ่นนั้น ยิ่งใหญ่และน่าสยองอยู่ไม่น้อย เพราะมันคือร่องรอยจารึกจากเลือดของซามูไร ผู้รักษาเกียรติด้วยวิธีการฮาราคีรี!!!

Advertisement

 

          วัดเก่าแก่ในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ขึ้นชื่อในความงาม แต่ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือ รอยเท้าและรอยรูปร่างอวัยวะของมนุษย์ เรื่องราวของมันย้อนไปกว่า 400 ปีในสมัยหลังโทโยโทมิ ฮิเดะโยะชิผู้เรืองอำนาจเสียชีวิต เกิดการลุกฮือขึ้นแย่งชิงอำนาจ

ภาพโทโยโทมิ ฮิเดะโยะชิ จาก badassoftheweek

 

          หนึ่งในนั้นมีอิเอยาสึ โตกุกาว่าโดดเด่นขึ้นมา ระหว่างที่เขายกทัพไปทำศึก ก็ได้ฝากปราสาทไว้กับโทริอิ โมโตทาดะ ให้คอยดูแลระวังหลังให้

ภาพของโทริอิ โมโตทาดะ จาก wikipedia

 

          ปรากฏว่า ปราสาทถูกโจมตี แต่โทริอิ โมโตทาดะและกองทหารไม่ยอมละทิ้งหน้าที่ของพวกตน เมื่อรู้ว่าไม่สามารถต้านทานได้ พวกเขาทั้งหมดจึงทำการฮาราคีรีรักษาเกียรติของซามูไร

ภาพจาก youtube

Advertisement

 

          เมื่อฮาราคีรีแล้ว ร่างของพวกเขาก็ล้มกองกับพื้น เลือดที่ไหลซึมออกมาจากร่างกายก็ซึมเข้าไปในเนื้อไม้ ปรากฏเป็นรอยหน้า รอยมือ รอยเท้าฝังลึก และเมื่อปราสาทถูกทำลายลง ไม้ก็ถูกรื้อนำมาใช้สร้างวัดต่างๆทั่วเกียวโต ดังนั้น ตามเพดานของวัด จึงมีรอยเลือดจากซามูไรเหล่านี้ปรากฏอยู่จนถึงทุกวันนี้

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก blitzlift

แปลและเรียบเรียง Boxza

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ