เผยความจริงเรื่อง ทีมหมูป่า ที่ตอนแรกมีข่าวว่าช่วยออกมาได้แล้ว 6 คน เรื่องจริงเป็นแบบนี้ (แก้ไข, สถิติ)

          เผยความจริงเรื่อง จำนวนทีมหมูป่าที่ถูกช่วยเหลือออกมา เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ตอนแรกมีข่าวว่าช่วยออกมาได้แล้ว 6 คน แต่ผู้ว่าฯ แถลงยืนยันว่าออกมาแค่ 4 คน ในวันดังกล่าว เรื่องจริงเป็นแบบนี้

Advertisement

          8 กรกฎาคม 2561 เป็นวันประวัติศาสตร์ที่ทุกคนรอคอย สำหรับการนำตัว โค้ชและเยาวชนนักเตะทีมหมูป่า อคาเดมี่ 13 ชีวิต ที่เข้าไปติดค้างอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน กลุ่มแรกจำนวน 4 คน ออกมาจากในถ้ำ ซึ่งทั้ง 4 คนได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อดูแลรักษา

Advertisement

Advertisement

          ซึ่งในตอนแรก ได้มีกระแสข่าวว่า "ทีมช่วยเหลือได้นำตัวผู้ประสบภัยออกมาได้ถึง 6 คน" ทำเอาทุกคนที่รอลุ้นถึงกับเฮลั่นสนั่นเมือง แต่สุดท้ายเมื่อช่วงประมาณ 20.45 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และผู้บัญชาการฯ ศอร. ได้แถลงข่าวสถานการณ์ล่าสุดอย่างเป็นทางการว่า "ได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกมาได้ทั้งหมด 4 คน" และที่ช่วยออกมาได้เพียงเท่านี้เหตุจากถังออกซิเจนที่เตรียมไว้ไม่เพียงพอ จึงต้องรอบรรจุใหม่และเริ่มการช่วยเหลืออีกรอบในอีกประมาณ 10-20 ชั่วโมงถัดไป

          จากนั้นในโลกโซเชียลก็ได้มีการถกเถียงกันว่า ตกลงช่วยออกมาได้จำนวนเท่าไหร่กันแน่ ซึ่งเพจ Air Force Media by Kawin AFU ได้ออกมายืนยันว่าจำนวนที่ถูกคือ 4 คน แต่ที่มีข่าวออกมาว่า 6 คน "เพราะเกิดจากความเข้าใจผิด" เนื่องมาจากการฟังว.ของแหล่งข่าวหน้าถ้ำหลวง ได้ยินว่า นักดำน้ำที่รับหน้าที่นำตัว หมูป่า5-6 (ชื่อเรียกสั้นๆ ของผู้ประสบภัย) ได้ออกมาแล้ว เลยเข้าใจว่า หมูป่า5-6 ถูกนำตัวออกมาด้วย แต่จริง ๆ คือนักดำน้ำของหมูป่า5-6 กลับมาตัวเปล่า เพราะถังออกซิเจนไม่เพียงพอนั่นเอง จึงทำให้เกิดข่าวดังกล่าวขึ้นมา

Advertisement

เรียบเรียงโดย Jarm.com

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

Thai NavySEAL

เอกพล จันทะวงษ์

Air Force Media by Kawin AFU

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ