กรมธรณี เผยข้อมูลพลิกสถานการณ์ช่วย 13 ชีวิต จุดทำแห้งโอกาสทางเข้าถ้ำนอกเหนือจากปากถ้ำ (แก้ไข, สถิติ)

อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี แถลงการณ์ ทางกรมธรณีวิทยาได้เปิดเผยข้อมูลที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าในการเข้าไปช่วย 13 ชีวิตในถ้ำหลวง โดยจุดที่ว่าคือ "ถ้ำแห้ง"

Advertisement

ผู้ใช้เฟซบุ๊ค Siraphop Srakaew โพสต์รายงาน "เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี พร้อม นายชัยพร ศิริพรไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ด้านการประสานงานระหว่างประเทศ ร่วมแถลงสนับสนุนข้อมูลทางธรณีวิทยา“ถ้ำหลวงนางนอน”โดยนายทศพร กล่าวว่า กรมทรัพยากรธรณี จัดทำข้อมูลทางธรณีวิทยาสนับสนุนเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะพบทางเข้าถ้ำนอกเหนือจากปากถ้ำ โดยใช้ข้อมูลทางธรณีวิทยา เพื่อหาแนวรอยแตกของถ้ำ ซึ่งพบโพรงหรือช่องที่เข้าได้อีกทางหนึ่ง เพื่อสนับสนุนทีมค้นหา จุดนั้นจะเรียกว่า "ถ้ำแห้ง"

โดยพบตำแหน่ง A ซึ่งคาดว่าเป็นทางเข้าถ้ำอีกทาง ที่เพิ่งค้นพบใหม่ และ B คือบริเวณที่จะพบช่องหรือปล่องเข้าสู่ถ้ำที่เด็กทั้ง13 คนติดอยู่ หรือที่เรียกว่า “พัทยาบีช” ...... เป็นจุดตัดระหว่าง แนวถ้ำหรือรอยแตกของเขาตำแหน่งA บริเวณทางออกของถ้ำนี้จะตัดในทางทิศใต้ของปลายถ้ำ มีลักษณะเป็นร่องเขา ส่วนตำแหน่ง B อยู่แนวฝั่งตะวันออกของแนวถ้ำเป็นผาใกล้เชิงเขา 

ขณะที่ตำแหน่ง C นั้นคือ บริเวณทางเข้าถ้ำเดิมอย่างไรก็ตาม มีการตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่ใช่วิธีเจาะหรือระเบิดจากด้านบนถ้ำเข้าไป เรื่องนี้ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนอาจทำให้เกิดหินถล่มปิดทาง และเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่ภายในถ้ำได้

ด้าน นายชัยพร กล่าวว่า จุดซึ่งคาดว่าเป็นทางเข้าใหม่คือจุด A นั้นมีระยะห่างทางอากาศจากทางเข้าหลักคือจุด C ประมาณ 4 กม. ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ โดยก่อนหน้านี้เคยพบโพรงที่เป็นทางเข้าถ้ำมาก่อน แต่เมื่อสำรวจพบว่าเป็นทางตัน #แต่เมื่อเช้าของวันที่26มิ.ย.ได้ค้นพบอีกโพรงหนึ่งในบริเวณใกล้เคียงกัน และได้ส่งทีมสำรวจเข้าไปในโพรงดังกล่าวแล้วซึ่งคาดว่าโพรงใหม่นี้จะพานักสำรวจไปถึงจุด B หรือ พัทยาบีช ที่คาดว่าเป็นจุดที่เด็กๆ อยู่

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถบอกได้ว่าทางเข้าใหม่จะเชื่อมต่อและนำคณะสำรวจไปถึงจุด Bหรือไม่ แต่ระยะทางจากโพรงบริเวณจุด A ที่ค้นพบใหม่กับจุดB ห่างกันเพียง 3 กม. หากเชื่อมต่อกันได้การค้นหาจะสะดวกขึ้น ทั้งนี้หากเปรียบเทียบกับกรณีที่มีคนติดอยู่ในถ้ำต่างประเทศ หรือเมื่อเกิดเหตุแผ่นดินไหว พบว่า สามารถอยู่ในถ้ำได้นาน 1-2อาทิตย์หรือเป็นเดือน โดยมีเพียงน้ำไม่มีอาหาร"

Advertisement

Advertisement

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

Siraphop Srakaew

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ