ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เปิดประวัติถ้ำดังที่โค้ช-นักบอล 13 คน เข้าไปติดอยู่กว่า 60 ชั่วโมงแล้ว (แก้ไข, สถิติ)

          เปิดประวัติและสภาพภูมิทัศน์ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ถ้ำดังที่โค้ช-นักบอล 13 คนจาก จ.เชียงราย เข้าไปติดค้างอยู่กว่า 60 ชั่วโมงแล้ว

Advertisement

          เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการรอคอยของคนเป็นพ่อเป็นแม่และครอบครัวของเหล่าโค้ช-นักบอล 13 คน ที่เข้าไปติดค้างอยู่ใน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ผ่านไปกว่า 60 ชั่วโมงแล้ว การช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกเหนือไปจากครอบครัวแล้ว คนไทยทั้งประเทศก็เฝ้ารอคอยวินาทีที่จะได้พบตัวทั้ง 13 คนอย่างใจจดใจจ่อกันอย่างถ้วนทั่ว

          ซึ่งแน่นอนว่าหลาย ๆ คนคงอยากทราบประวัติและสภาพภูมิทัศน์ของ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน วันนี้ Jarm.com เลยไปเสาะหาข้อมูลมาฝากกัน

ที่ตั้งและแผนที่

          วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนอยู่ในท้องที่ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2529 มีอาณาเขตติดต่อดังนี้

ทิศเหนือ จดดอยจ้องและห้วยน้ำจอง

ทิศใต้ จดดอยผู้เฒ่าและลำห้วยน้ำค้าง

ทิศตะวันออก จดบริเวณพื้นที่ราบที่อยู่ข้างๆภูเขาทั้งหมด

ทิศตะวันตก จดภูเขาลูกใหญ่ซึ่งทอดมาจากชายแดนพม่า

ขนาดพื้นที่ : 5,000 ไร่

ลักษณะภูมิประเทศ

วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนอยู่ในท้องที่ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2529 เป็นภูเขาขนาดใหญ่หลายลูกติดต่อกันสลับซับซ้อน สูงโดยเฉลี่ยประมาณ 779 เมตร โดยลาดชันมาทางทิศตะวันออก

พืชพรรณและสัตว์ป่า

สภาพป่าเป็นป่าเบญจพรรณที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ สัก เต็ง รัง เหียง พลวง ประดู่ มะค่า ตะเคียน ยอป่า และมีไม้ไผ่ขึ้นตลอดทางตามแนวลำห้วยและลำธาร

สัตว์ป่าที่พบได้แก่ ช้าง เสือดาว กวาง อีเก้ง หมูป่า อีเห็น กระรอก นกกระยาง นกกะปูด พังพอน กระต่ายป่า ค้างคาว นกกระจิบจุดดำ เป็นต้น

การเดินทาง

รถยนต์ : วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อยู่ห่างจากถนนจังหวัดเชียงราย-อำเภอแม่สาย (ถนนพหลโยธิน) 2.2 กิโลเมตร และอยู่ระหว่างอำเภอแม่จัน-อำเภอแม่สาย ถนนลาดยางตลอดสายจนถึงวนอุทยานฯ การเดินทางไปวนอุทยานสะดวกสบายมากเนื่องจากอยู่ห่างจากจังหวัดเชียงราย 60 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอแม่จัน 14 กิโลเมตร และห่างจากอำเภอแม่สาย 8 กิโลเมตร

Advertisement

Advertisement

Advertisement

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

park.dnp.go.th

เฟซบุ๊ก เอกพล จันทะวงษ์

เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยหลวง เชียงราย พะเยา ลำปาง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ